Báo cáo "Trữ lượng tài nguyên nước của chúng ta là bao nhiêu và làm thế nào để quản lý tốt? Những chỉ dẫn từ vân cây."

Diễn giả: TS Nguyễn Tân Thái Hưng - Đài Quan Trắc Địa Cầu Lamont-Doherty, Đại học Columbia, Hoa Kỳ

-----

Thời gian dự kiến: từ 14h30 ngày 30/9/2022

Địa điểm dự kiến: Phòng họp 1 - Khoa Môi trường và Tài nguyên, Trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM.

Thời gian đăng ký: đến hết 17h00 ngày 25/9/2022

Link đăng ký: https://forms.gle/r3NHgmkz9r1QVTCy7

Báo cáo này là một hoạt động chuyển giao tri thức do nhóm nghiên cứu “Đánh giá chu trình thủy văn đa quy mô” của trường Đại học Nông Lâm Tp. HCM và “Mạng lưới các nhà thủy văn trẻ Việt Nam” (Young Vietnamese Hydrologists Network; YVHN) phối hợp tổ chức.

----

Tóm tắt

Mỗi vòng năm của thân cây là một câu chuyện: cho dù là hạn hán hay lũ lụt, thời tiết lạnh hay nóng đều được ghi lại trên vân cây. Nếu ta biết khai thác, dữ liệu vòng thân cây có thể giúp ta hé mở cánh cửa nhìn về quá khứ của hàng trăm, thậm chí hàng ngàn năm. Bài trình bày này sẽ chia sẻ các kiến thức cơ bản của ngành thụ niên học (dendrochronology), cách sử dụng vòng thân cây để tái hiện lại lịch sử lưu lượng của các con sông. Các kết quả này sẽ giúp ta hiểu rõ hơn về trữ lượng tài nguyên nước và quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên quan trọng này. Bài trình bày cũng chia sẻ bài học kinh nghiệm của các quốc gia trên thế giới trong nghiên cứu thụ niên học và tìm cách áp dụng vào Việt Nam.

----

Thông tin về diễn giả

TS Nguyễn Tân Thái Hưng hiện đang làm nghiên cứu hậu tiến sĩ tại Đài Quan Trắc Địa Cầu Lamont-Doherty (Lamont-Doherty Earth Observatory) thuộc Đại Học Columbia, Hoa Kỳ. Hướng nghiên cứu chính của anh là tìm hiểu các biến đổi thủy văn trong vòng khoảng một thiên niên kỉ, để cung cấp thông tin phục vụ công tác quản lý tài nguyên nước. Câu hỏi lớn xuyên suốt các nghiên cứu của anh là ước tính trữ lượng tài nguyên nước chúng ta có thể tiếp cận, và làm thế nào để quản lý nguồn tài nguyên này cho tốt? Anh đã thực hiện nhiều đề tài ở Thái Lan, Pakistan, Philippines, cũng như trên qui mô toàn Châu Á. Hiện TS Hưng đang chú trọng áp dụng lĩnh vực thụ niên học (dendrochronology) để nghiên cứu các biến đổi lâu dài của các con sông ở Việt Nam.

TS Hưng có bằng tiến sĩ tại Đại học Kỹ thuật và Thiết kế Singapore (SUTD), Thạc sĩ tại Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Kĩ Thuật Delft (Hà Lan), và Kỹ sư tại Đại học Quốc gia Singapore và Đại học Melbourne (Úc). Đề tài nghiên cứu của anh bắt nguồn từ mong muốn thiết kế hệ thống cung cấp nước có khả năng vận hành tối ưu trong điều kiện bất định của các yếu tố tự nhiên. Trong quá trình nghiên cứu, anh phát hiện ra rằng vòng năm của thân cây có thể giúp tái hiện lại diễn biến tài nguyên nước suốt hàng trăm năm lịch sử. Phát hiện này đã khởi đầu cho niềm đam mê và sự theo đuổi của anh trong lĩnh vực thụ niên học.

TS Hưng là một thành viên tích cực đang sinh hoạt trong YVNH.

 

Tìm hiểu thêm về nhóm nghiên cứu "Đánh giá chu trình thủy văn đa quy mô" (Multi-scale assessment of the hydrologic cycle) tại: https://sites.google.com/hcmuaf.edu.vn/doxuanhong/research

 

 

Số lần xem trang: 214
Điều chỉnh lần cuối: 06-09-2022

THÔNG BÁO

Chương trình đào tạo các ngành của khoa MT&TN từ năm 2022 (24-05-2023)

Đăng ký Seminar giới thiệu các dự án đang triển khai bởi nhóm nghiên cứu MATHY-NLU (27-02-2023)

Thông báo rút học phần học kỳ II năm học 2022 - 2023 (16-02-2023)

Mời tham dự buổi trao chứng nhận đạt chuẩn AUN-QA - Ngành Kỹ thuật Môi trường (09-12-2022)

Phân công nhiệm vụ của Ban Chủ nhiệm Khoa nhiệm kỳ 2021-2025 (24-10-2022)

Danh sách cố vấn học tập năm học 2022 - 2023 (23-09-2022)

Cập nhật tiêu chuẩn xét tốt nghiệp khóa 2018 (30-08-2022)

Thông báo đăng ký môn học bổ sung học kỳ 1 năm học 22-23 (29-08-2022)

CAT dành cho Khối trường Đại học (Tự học có hướng dẫn) (28-07-2022)

Thông báo về kết quả xét cảnh báo học vụ học kỳ II năm học 2021 - 2022 Khoa Môi trường và tài nguyên (12-07-2022)

Xem thêm ...

Trang liên kết

 

 

 

Chào bạn !
X

Xin mời bạn đặt câu hỏi !

Họ tên
 
Email /Fb/Điện thoại:

Nội dung:

Số xác nhận : bốn chín một chín hai

Xem trả lời của bạn !